18 พฤษภาคม 2024

พีอาร์บีเคเค , PRBKK , PRBKK.com

พีอาร์บีเคเค , PRBKK , PRBKK.com

นักปั่นถนนทีมไทยอันดับโลกสูงขึ้น“โกเมธ” คะแนนโอลิมปิกพุ่งพรวด

1 min read

นักปั่นทีมชาติไทยทำผลงานยอดเยี่ยมทำให้อันดับโลกขยับสูงขึ้น โดยรุ่นประชาชนหญิงไทยขยับขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 26 ของโลก มี 799 คะแนน ส่วนประเภทชาย ขยับจากอันดับ 47 ขึ้นมาที่ 43 มี 695 คะแนน ขณะที่ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ คะแนนคัดเลือกโอลิปิกเกมส์ 2024 ขยับสูงขึ้นเช่นกัน “โกเมธ สุขประเสริฐ” ขึ้นมาอยู่อันดับ 50 ของโลก มี 660 คะแนน ด้าน “ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร” มีอันดับดีที่สุดของไทยอยู่ที่อันดับ 27 จาก 654 คะแนน นอกจากนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังเดินหน้าจัดการแข่งขันเสือภูเขา ครอสคันทรี่ รายการนานาชาติ ระดับคลาส 1 ที่ อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร วันที่ 2 มี.ค.66 โดยส่งนักปั่นทีมชาติไทยชุดเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ลงสู้ศึกเพื่อเก็บคะแนนสะสม “ปารีสเกมส์ 2024”

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2566 สนามที่ 3 ที่จังหวัดพิจิตร ระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคม สำหรับการแข่งขันสนามนี้ มีความพิเศษคือสมาคมฯ ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) จัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่ นานาชาติในระดับคลาส 1 เก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโควต้านักปั่นเสือภูเขาสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยจะจัดการแข่งขันในสนามเสือภูเขาตำบลวังทับไทร อำเภอสากเหล็ก ในวันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม ก่อนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย 1 วัน

“การจัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ครอสคันทรี่ รายการนานาชาติ ดังกล่าว เป็นการปรับแผนรับสถานการณ์การคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ของกีฬาจักรยานที่ประสบปัญหาถูกตัดงบประมาณการส่งแข่งขันนานาชาติไปหลายรายการในรอบปี 2566 ที่เป็นปีสำคัญของการเก็บคะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ทำให้โอกาสในการเก็บคะแนนเพื่อลุ้นโควต้าโอลิมปิก ไม่ว่าจะเป็นประเภทถนน, ลู่, เสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ลดน้อยลง ขณะเดียวกันก็ยังเป็นโอกาสอันดีสำหรับนักปั่นไทยที่จะได้สัมผัสบรรยากาศและแข่งขันกับนักปั่นระดับสูงของทั้งของทวีปเอเชียและภูมิภาคอื่น” พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า สำหรับนักปั่นทีมชาติไทยจะส่งชุดเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ลงสู้ศึก ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย ส.อ.กีรติ สุขประสาท, นายพูนศิริ ศิริมงคล, นายพลฉัตร นาคทองคำ, นายพงษ์สิน พลกล้า, นายวัชรกรณ์ อ่อนธุลี และ นายอธิพงษ์ สุวรรณสิงห์ รุ่นประชาชนหญิง น.ส.วรินทร เพชรประพันธ์, ส.ท.หญิง ศุภักษร นันตะนะ, น.ส.จริญญา สืบจากถิ่น และ น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า ในขณะที่ล่าสุด มีนักปั่นนานาชาติจากมาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, สิงคโปร์, อินเดีย และนิวซีแลนด์ สมัครเข้าร่วมการแข่งขันมายังเว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เรียบร้อยแล้ว

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ส่วนการแข่งขันสองรายการที่ผ่านมา ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ประกอบด้วยการแข่งขันประเภทถนนในระดับ CN ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 27-29 มกราคม และจักรยาน “บีเอ็มเอ็กซ์ ไทยแลนด์ คัพ 2023” เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ ในสวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ นักปั่นไทยทั้งสองประเภททำคะแนนสะสมเป็นกอบเป็นกำทำให้อันดับประเทศเพื่อลุ้นโควต้าโอลิมปิกเกมส์ของไทยขยับขึ้นอย่างน่าพอใจ”

“ขณะที่จักรยานประเภทถนน อันดับโลกของรุ่นประชาชนหญิงไทยขยับขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 26 ของโลก มี 799 คะแนน โดยมี ส.ต.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช มีอันดับบุคคลสูงที่สุด อันดับ 132 มี 269 คะแนน ส่วนประเภทชาย ขยับจากอันดับ 47 ขึ้นมาที่ 43 มี 695 คะแนน โดย พ.อ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวาง เป็นนักปั่นอันดับสูงสุดที่อันดับ 455 มี 151 คะแนน ซึ่งการคัดโอลิมปิก 2024 จะตัดโควต้าที่อันดับ 45 ทั้งประเภทถนนชายและหญิงในเดือนตุลาคม 2566” พลเอกเดชา กล่าวเพิ่มเติม

พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า ส่วนประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิง จากอันดับคัดโอลิมปิกเกมส์ 2024 ล่าสุด ประชาชนชาย ไทยขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 18 จาก 680 คะแนน โดย “เจ้าเอ้” ส.ต.โกเมธ สุขประเสริฐ เจ้าของแชมป์เอเชียคนล่าสุดบวกเพิ่ม 100 คะแนนทำให้ขยับขึ้นมาอยู่อันดับ 50 ของโลก มี 660 คะแนน ในขณะที่อันดับคัดโอลิมปิกเกมส์ 2024 ฝ่ายหญิง ไทยอยู่อันดับ 14 จาก 669 คะแนน โดย “ฟ้า” ส.ต.หญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร มีอันดับดีที่สุดของไทยที่อันดับ 27 จาก 654 คะแนน ซึ่งการคัดเลือกโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2024 ระบบคะแนนสะสม จะไปสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน 2567 ซึ่งจะคัดเอาเพียงชาติที่มีคะแนนสะสม 10 อันดับแรกของอันดับคะแนนสะสมโอลิมปิกสมทบกับนักปั่นที่ได้โควต้าจากการแข่งขันชิงแชมป์โลกและชิงแชมป์ทวีป จำนวนรวมทั้งสิ้น 24 คนในแต่ละรุ่นเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสต่อไป.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.